Bảo tàng đồ chơi của cháu nội nhà sáng lập hãng xe Porsche. Ferdinand Porsche đã có cả Volkswagen lẫn hãng xe thể thao mang tên ông, nhưng ông cũng có hai người con và tám đứa cháu.

Một vài người trong số họ (như cựu chủ tịch VW Ferdinand Piëch và chủ tịch Porsche Holding Wolfgang Porsche) đã tham gia vào hoạt động kinh doanh gia đình, nhưng không phải Hans-Peter Porsche, cháu nội của Ferdinand Porsche, người có vẻ quan tâm nhiều đến các mẫu xe lửa hơn là những siêu xe của hãng xe gia đình.

Hans-Peter xây dựng một bảo tàng chỉ để giữ bộ sưu tập của ông về các đoàn tàu và các đồ chơi khác ở vùng nông thôn miền đông nam Đức và mở cửa cho công chúng vào xem. Bảo tàng này có tên là TraumWerk, đang lưu giữ 180 mô hình xe lửa từ bộ sưu tập của Hans-Peter với 1,7 dặm đường ray đặt trên diện tích 4000 foot vuông (371,6 mét vuông), bộ chân giá đỡ cao 16 feet (4,8m), tất cả được trang trí với 80.000 cây nhỏ.

Mọi việc bắt đầu từ khi Hans-Peter, giờ đây đã 77 tuổi, đưa con trai của mình đến cửa hàng đồ chơi để mua bộ tàu hỏa Märklin quy mô HO, cũng là bộ đầu tiên trong bộ sưu tập của Hans-Peter. Kể từ đó, ông nằm trong danh sách đăng ký mua các sản phẩm đồ chơi tàu hỏa một khi hãng sản xuất phát hành bộ mới.

Bộ khung đường ray và tàu hỏa mô phỏng chiếm gần 6000 trên tổng số 27.000 feet vuông của sàn bảo tàng TraumWerk, do kiến trúc sư Berlin Volker Staab, người đã thiết kế vô số các viện bảo tàng khác, thực hiện. Ngoài các đoàn tàu, Hans-Peter cũng có một ít xe đồ chơi cỡ lớn, chủ yếu là Porsche. Giống như mẹ ông, các mẫu xe mô hình đồ chơi của Hans-Peter gồm chiếc Porsche 912 đời 1966, các mẫu 959, 904, 356, 914, 944 và 928. Cũng có vài mẫu xe khác không phải xe Porsche như chiếc Volkswagen XL1 mới và chiếc Austro-Daimler được thiết kế bởi Ferdinand Porsche, người ông nội nổi tiếng của Hans-Peter.

Những thứ kể trên là rất ấn tượng nhưng sẽ chẳng có gì đáng ngạc nhiên nếu so với số tài sản hàng tỷ đô la mà Hans-Peter sở hữu nhờ quyền thừa kế.

Bình luận