Đăng bởi Để lại phản hồi

Bột nặn Play-Doh làm từ gì?

Bột nặn Play-Doh là một trong những món đồ chơi trẻ em phổ biến nhất trên thế giới do hãng Hasbro sản xuất và cung cấp ra thị trường. Sản phẩm này bắt đầu có mặt trên thị trường từ giữa những năm 1950.

Bột nặn Play-Doh làm từ gì?

Play-doh là loại bột nặn an toàn làm từ bột mỳ, nước, muối, borax và dầu khoáng. Bằng sáng chế của loại đồ chơi này đăng ký tại Hoa Kỳ năm 2004 cho thấy bột nặn Play-Doh bao gồm nước, chất kết dính dựa trên tinh bột, chất ức chế nâng cấp, muối, chất bôi trơn, chất hoạt động bề mặt, chất bảo quản, chất làm cứng, chất giữ ẩm, hương thơm và màu sắc.

Ngoài ra còn có một phụ gia dầu mỏ mang lại cho hợp chất một cảm giác mịn màng và borax ngăn ngừa nấm mốc phát triển. Bột nặn Play-Doh có chứa một chút lúa mì và có thể gây ra dị ứng ở những người bị dị ứng với gluten lúa mì. Và tất nhiên, bột nặn Play-Doh không thể ăn được.

Lịch sử ra đời của bột nặn Play-Doh

Ban đầu, Play-Doh là một chất bột mềm dẻo được pha chế bởi Noah McVicker thuộc công ty sản xuất xà phòng Kutol Products có trụ sở tại Cincinnati, Mỹ. Nó đã được tạo ra theo yêu cầu của hãng bán lẻ Kroger, họ muốn một sản phẩm có thể làm sạch bồ hóng trên giấy dán tường (bồ hóng sinh ra trong quá trình người dân sử dụng than để sưởi ấm trong nhà).

Sau Thế chiến II, đa số gia đình chuyển sang sưởi ấm bằng khí tự nhiên, và sự ra đời của loại giấy dán tường có thể rửa bằng nước khiến thị trường làm sạch giấy dán tường thay đổi. Lúc này, cháu trai của Moah McVicker là Joe McVicker, đã gia nhập Kutol Products để cứu công ty khỏi phá sản.

Joe McVicker là anh rể của giáo viên trường mẫu giáo Kay Zufall, người đã xem một bài báo về việc thực hiện các dự án nghệ thuật với chất làm sạch giấy dán tường. Các học sinh của cô Kay Zufall rất thích nó, và cô đã thuyết phục được Noah McVicker và Joe McVicker để sản xuất nó như một món đồ chơi trẻ con. Kay Zufall và chồng đã nghĩ ra cái tên Play-Doh; Joe McVicker và Noah McVicker đã muốn gọi nó là “Hợp chất mô hình cầu vồng”.

Sau đó, Joe McVicker đã đưa Play-Doh đến một hội nghị dành cho các nhà sản xuất đồ dùng học tập, và cửa hàng bách hóa Woodward & Lothrop ở Washington DC đã bắt đầu bán bột nặn Play-Doh. Năm 1956, McVickers đã thành lập Công ty Rainbow Crafts để sản xuất và bán Play-Doh. Vào năm 1957, nhà tiến sĩ hóa học Tien Liu đã giảm hàm lượng muối trong bột nặn Play-Doh giúp các mô hình nặn không bị mất màu khi khô. Cũng trong năm này, quảng cáo Play-Doh ra mắt trên các chương trình truyền hình dành cho trẻ em như Captain Kangaroo, Ding Dong School, và Romper Room. Năm 1958, doanh số của Play-Doh đạt gần 3 triệu đô la.

Năm 1964, bột nặn Play-Doh được xuất khẩu sang Anh, Pháp và Ý. Vào những năm 1980, hộp sản phẩm làm từ carton có đáy bằng kim loại dễ bị rỉ sét nên đã được thay thế bằng hộp nhựa để lưu trữ tốt hơn. Đến năm 1965, Rainbow Crafts được cấp bằng sáng chế cho Play-Doh. Cũng trong năm này, General Mills đã mua Rainbow Crafts và tất cả các quyền sở hữu đối với Play-Doh với giá 3 triệu đô la, và đặt Rainbow Crafts thuộc công ty con Kenner Products. Năm 1971, Rainbow Crafts và Kenner Products sáp nhập. Vào năm 1987, Tập đoàn Tonka đã mua lại công ty sáp nhập này. Đến năm 1991, Hasbro trở thành chủ sở hữu của Play-Doh và tiếp tục sản xuất sản phẩm này cho tới ngày hôm nay.

Ưu điểm của Play-Doh so với đất nặn thông thường

Bột nặn Play-Doh là bột thơm mùi bánh chứ ko có mùi xăng dầu như các loại đất sét khác. Bột nặn Play-Doh mềm dẻo chứ không cứng như đất sét, giúp trẻ dễ tạo hình và khi tạo hình không bị rời ra như đất sét

Ngoài ra, một đặc điểm đáng chú ý nhất của bột nặn Play-Doh là khi chơi không bị dính tay.

Bé mấy tuổi thì chơi được Playdoh?

Các bộ đồ chơi Play-Doh thông thường được khuyến cáo dành cho trẻ từ 3 tuổi trở lên bởi đó là độ tuổi phổ biến các trẻ có thể cầm nắm, tạo hình và giao tiếp với các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *